Cõi người rung chuông tận thế

Tác giả:

Lời giới thiệu

Các bạn đang cầm trên tay tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Hồ Anh Thái, một tác giả nổi bật hiện nay, rất gần gũi với bạn đọc, qua các tác phẩm Chàng trai ở bến đợi xe, Người và xe chạy dưới ánh trăng, người đàn bà trên đảo, Trong sương hồng hiện ra, Mảnh vỡ của đàn ông, Tiếng thở dài qua rừng kim tước, Tự sự 265 ngày…

Tác phẩm của Hồ Anh Thái được dịch qua một số ngữ, không phải ngẫu nhiên mà những người con của nền văn hóa khác, của những vùng đất xa xôi lại đón nhận thật tự nhiên, thật nồng hậu. Có lẽ không chỉ ở sự tinh tế của văn phong, lối biểu đạt độc đáo, nhuần nhuyễn trong cấu tứ; mà chính ở chỗ anh đã cho thấy những giao nhịp phức điệu giữa con người cá thể và nhân loại.

Với tác phẩm này, lại một vấn đề của con người – nhân loại được đề cập: Thiện – ác. Tác giả chọn cách đứng trên cỗ xe của cái ác: gần gũi, tòng phạm, hóa thân của của cái ác… nên đã chỉ ra căn nguyên sâu xa hình thành cái ác (dù mù quáng hay có tính toán). Quả là cái ác vẫn còn đeo đẳng, khó buông tha ai, chúng ta thật đau đớn khi nhìn thấy nhiều bạn trẻ chưa kịp trở thành công dân mà dòng máu ác đã đầy ứ.

Sự cảnh báo nghiêm khắc là cần thiết, bởi nếu cỗ xe chở điều ác còn mù quáng lăn bánh, còn gây ra thù hận chồng chất, thì cuộc sống, nhân loại sẽ rơi vào thảm cảnh. Rung một tiếng chuông cảnh báo, liệu có chậm không? Người ta giật mình vì sự nuông chiều của phụ huynh, sự quản lý sai lệch của không ít “lò đào tạo con người”, sự quan liêu lãnh đạm của một bộ phận xã hội, sự ngừng trệ của tư duy… phải chăng là mảnh đất cho lối sống buông thả, ích kỷ, thực dụng; thả nổi cho lối sống thác loạn, vô hồn, không hoài bão lý tưởng. Trong khi vẫn còn đó những vết thương, di hại của chiến tranh, có chỗ còn sưng tấy nhức nhối mà chưa được khắc phục chữa trị. Thật đáng sợ, nếu đây đó ta nhìn thấy bức tranh cái ác đồng ca.
Có thể nói tác phẩm đã góp một tiếng nói đầy tâm huyết, trăn trở, cùng ý nghĩa cảnh báo cần được nhìn nhận, mổ xẻ nghiêm túc.

Cõi người rung chuông tận thế sẽ khiến bạn ám ảnh, khó rời.

Xin trân trọng giới thiệu.

Nhà xuất bản Đà Nẵng

Thảo luận cho bài: "Cõi người rung chuông tận thế"