Mẹ ơi, con yêu mẹ

Tác giả:

Cuộc sống sinh viên đã cho con nhận ra rất nhiều điều, những điều mà trước đây khi nghe mấy anh chị kể con cho là rất hoàn hảo. Con chưa biết rằng đó là quãng thời gian mà con thấy quý những gì mà gia đình mình đã cho con.

***

Con đã biết thế nào là cảnh sống tập thể, con hòa mình vào cuộc sống đó khá nhanh nhưng không hề dễ, con phải học cách chấp nhận nhiều tính cách, nhiều mối quan hệ, có những thứ con không hề muốn, nó không phải cách sống của con nhưng con phải chấp nhận sống với nó. Có những cái con không thể chấp nhận nhưng con cũng phải im lặng, e dè rồi cho nó trôi qua.

me-oi-con-yeu-me

Con đã biết thế nào là cuộc sống xa nhà. Con muốn làm gì thì làm, không ai nói gì con hết. Con tự lập mọi thứ, chuyện học hành, cơm nước, chuyện đi chơi, rồi kết bạn. Mọi thứ với con thật thú vị. Đó là những quyết định hoàn toàn là của con, không có ý kiến gì của mẹ hay của ai hết, những ý kiến mà có thời con rất ghét và chỉ ước thoát khỏi, ước mình có quyền tự quyết. Và bây giờ cái quyền tự quyết đó con hoàn toàn có được, nó đến với con rất tự nhiên mẹ ạ!!! Không phải là những câu sao mày lại làm thế này, làm thế nọ, bây giờ thì thích là làm à, quả là tự do thật, nhưng chính cái gọi là tự do đó làm cho con kính trọng mẹ hơn, con biết việc làm mẹ không dễ xíu nào. Và rồi vai trò của mẹ trong con như lớn dần theo sự tự do quá thể đó của con…

Con đã biết nhớ, biết yêu đó mẹ. Đó là một điều quan trọng với con, con rất muốn nói với mẹ tình cảm thật của con nhưng con biết rõ tính cách của mẹ mà, thể nào mẹ chả la ầm lên. quát mắng…”học không lo hoc mà yêu với đương”… Con biêt tính mẹ quá mà, mẹ đâu dễ chấp nhận việc đó khi con còn đi học. Nhưng mẹ ơi khi mẹ thoáng hơn, mẹ nghĩ cho con hơn, thì con lại cho rằng thứ tình cảm mà con đang theo đuổi lại là động lực, nó giúp con trưởng thành hơn trong suy nghĩ, con không thể bồng bột, ngây thơ như trước đây nữa, bởi con biết để mẹ chấp nhận một người xa lạ làm con thì con phải học hành ra trường có việc làm đã.

Mẹ thương con, con biết mà, mẹ sợ cuộc đời con như số phận đã định với mẹ. Mẹ muốn con học cũng chỉ để sau này cuộc sống của con được hạnh phúc, đầy đủ. Người khác không coi thường, ruồng bỏ như bà nội con đã từng ghét bỏ mẹ. Từ cuộc đời của mẹ con học được rất nhiều điều, sự thù hận trong dòng họ dần hình thành trong con, ngay từ khi con lủi thủi chơi một mình với mấy đứa bạn mà mặt mũi đầy bụi bặm. Con như chai sạn với khắc nghiệt ruồng bỏ trong gia đình, con không con cảm thấy đau buồn trong gia đình nữa nó đã quá quen với con rồi mà.

Giờ đây khổ tâm với con chỉ còn trong quá khứ, con học được cách đánh giá người khác, cách nghĩ thông thoáng giúp con nhẹ nhõm hơn. Sau khi ba đi, con đã tập quen với một cuộc sống mà con chỉ có thể nhìn xuống những người không được như con. Con không được dạy phải nhìn lên rồi so sánh với bạn bè. Cũng bởi mẹ nói với con “bạn con có đủ ba và mẹ thì họ hơn con là phải rồi”, con công nhận với mẹ điều đó là đúng. Con chưa bao giờ hi vọng, đòi hỏi hơn nữa ở mẹ. Những gì mẹ cho con, con cũng biết đó đã là tất cả những gì mẹ có thể làm, Ở cái tuổi của mẹ không phải dành cho việc kiếm tiền nuôi con mà cái tuổi đó mẹ chỉ có thể là ngồi chơi, con cái nuôi mẹ. Mẹ lẽ ra đâu phải bươn chải vất vả đến như thế. Con chỉ biết xin tiền của mẹ, con chưa biết đưa cho mẹ một đồng tiền nào, kiếm tiến đối với con là việc làm xa lạ, con cũng chưa biết để kiếm những đồng tiền đó con phải vất vả thế nào, nhiều khi con phung phí tiền cho những khoản ăn mặc mốt mát thời thượng. Con đâu biết rằng bộ đồ đó là nước mắt của một người đàn bà ở cái tuổi trên 50. Mẹ không còn trẻ nữa nhưng con cũng chưa đủ lớn, đủ khả năng để cho mẹ cuộc sống thật an nhàn, để mẹ của con thật hạnh phúc. Con chỉ biết hứa với lòng là con sẽ cố gắng học hành thật tốt để mẹ không buồn.

Thảo luận cho bài: "Mẹ ơi, con yêu mẹ"