Nếu yêu thì phải nói

Tác giả:

Nếu cho rằng “Nếu yêu thì phải nói” là một tuyên ngôn gây sốc, “bạo” nếu so với quy chuẩn e ấp kín đáo khi nói đến phụ nữ của truyền thống Á Đông thì trong tập thơ này lại là những đoản khúc tình nồng nàn êm ái, yêu có nồng nàn cũng êm ái, đau có sâu sắc cũng dịu dàng – có gì đó trái với “Nếu yêu thì phải nói”. Nhưng thật ra, không hề có một sự mâu thuẫn nào ở đây cả. Chữ “Nói” trong câu “Yêu thì phải Nói” này không phải là những lời Nói nhạt nhẽo được thể hiện bằng lời.


Đó là cách tôi sống với người khác và mong muốn người khác sống với mình như vậy. Tình yêu – dù là bất kỳ dạng thức “yêu” nào (tình phụ, mẫu tử, anh em, bạn bè, luyến ái…) đều đòi hỏi con người phải hy sinh. Và yêu một người – nghĩa là phải thể hiện, phải nói ra, phải thực sự chấp nhận dâng hiến tâm trí, thời gian, công sức, tiền bạc, lòng tự ái… vì niềm vui, sức khoẻ, hạnh phúc, sự bình yên… của người đó” (tác giả)

Với tác giả của “Trái tim của Sói”, “Nếu yêu thì phải nói” là không có thứ tình yêu “để trong lòng”, vì yêu mà “để trong lòng”, không mất gì, không vất vả gì, không đau đớn gì, tuyệt đối không hy sinh gì … với “không yêu” thì chẳng khác gì nhau. Thực sự là rất khó để có thể yêu thương một người, nên khi duyên phận đã tặng ta cảm – giác – yêu, nghĩa là ta đã được “nhận”, thì việc “cho” phải xem là một lẽ tất yếu.

Không cực đoan đến nỗi tin tình yêu là một quả cầu pha lê hoàn hảo duy nhất, hễ lơi tay để nó tan vỡ là không bao giờ còn tìm lại được. Nhưng cuộc sống đã dạy cho Vũ Quỳnh Hương một điều: hai chữ “tình yêu” có ý nghĩa lớn hơn “tình yêu đôi lứa” rất nhiều, nếu hình dung “tình yêu” là một cơ thể thống nhất, thì nếu phần “tình yêu đôi lứa” thương tổn, nó sẽ làm đau đớn “tình yêu mẫu, phụ tử”, “tình anh, chị em”…

Khát vọng yêu – nhất là ở những phụ nữ viết văn – chắc chắn luôn mãnh liệt, nhưng không còn ở lứa tuổi 18, đôi mươi để nhìn tình yêu bằng đôi mắt trong veo, giờ đây nếu đã biết mọi quyết định của mình đều có ảnh hưởng đến rất nhiều người thương yêu khác, thì sự cẩn trọng “cầu toàn” có lẽ cũng đâu phải là thừa. Và những điều đó được bộc lộ khá rõ trong chính “Nếu yêu thì phải nói” này

Thảo luận cho bài: "Nếu yêu thì phải nói"