Thịt lợn nướng – món ăn hấp hẫn của người Giáy ở Lào Cai

Tác giả:

(Cinet – DTV) – Lợn nướng là món ăn khá phổ biến ở nhiều dân tộc. Song ở đồng bào dân tộc Giáy (Lào Cai), nó được chế biến khá độc đáo và riêng biệt .

lon quay

Được đồng bào Giáy coi như đặc sản và cũng rất cần thiết, quan trọng trong đám cưới cũng như trong các lễ hội (Lễ cúng rừng, lễ ăn cơm lúa mới, xuống đồng…), thịt lợn nướng được chế biến cầu kỳ và công phu.

Theo kinh nghiệm của người Giáy, để có được món thịt lợn nướng quay ngon cần chọn loại lợn không nên béo hoặc gầy quá. Loại lợn đó có thời gian nuôi lâu, trọng lượng tùy theo nhu cầu của gia đình cũng như làng.

Khi lợn được mổ ra bỏ toàn bộ phần nội tạng, sau đó tháo khớp cổ lợn rồi tháo đến xương sống, tiếp đến phần xương bả vai cùng với xương ống. Để cho xương ống ra khỏi phần thịt thì đòi hỏi người làm phải thật khéo tay và có kinh nghiệm. Xương sống được tháo lọc tới phần xương hông – đặc biệt quan trọng là không được tháo khớp của hai đùi sau vì đó là chỗ để móc toàn bộ con lợn. Với lợn to thường phải lọc bỏ tất cả các dẻ xương sườn – cách lọc để lại phần thịt, lọc xương là cơ bản. Riêng phần đầu thì cần để nguyên cằm (hàm dưới) nhưng phải bổ xương đầu để lấy óc ra, để cho đầu và toàn thân lợn chín đều.

Sau khi công đoạn lọc hoàn tất, dùng khăn khô lau sạch toàn thân lợn cho khô rồi dùng xăm sắt (buộc thành bó nhỏ) xăm đều phía trong con lợn rồi lại lau, khi đã xăm xong thì chuyển sang việc ướp, tẩm gia vị toàn bộ phía trong của con lợn. Sau khi ướp, tẩm gia vị xong khoảng 30 phút thì bắt đầu nướng. Khi lợn gần chín thì cần phải tạo màu cho phần da bằng cách bôi mật ong hoặc mật mía khắp bề ngoài, sau đó tiếp tục nướng cho tới khi chín toàn bộ.

Để quay được một con lợn ngon đạt yêu cầu thường phải quay trên lò khoảng 6 giờ. Khi toàn bộ da vàng sẫm và đều, cảm giác da giòn khi gõ đũa vào phần da, đồng thời kiểm tra bên trong bằng cách tháo một nút lạt khâu phía bụng của lợn ra xem, dùng đũa xâm nhẹ vào phần thịt sáng nhất mà thủng thì thịt lợn quay đã đạt.

Gia vị của món lợn quay là tổng hợp nhiều thứ. Đó là hành củ, địa liền, gừng, hạt tiêu, hoa hồi, hạt dổi, một chút mẻ. Tất cả được giã nhỏ cho vào đó muối, mắm cùng với chút rượu để tạo độ thơm. Sau khi trộn đều gia vị vào một bát to rồi sát đều khắp phía trong của lợn. Để sau 30 phút gia vị ngấm vào thịt thì bắt đầu quay. Gia vị có vai trò rất quan trọng, nó quyết định tới chất lượng của lợn quay. Đồng thời các khâu tiến hành cũng phải thật chu đáo, tỉ mỉ. Việc nhấc lợn quay từ lò đứng ra để kiểm tra cần tránh va vào thành lò, đồng thời phải thật nhẹ nhàng tránh làm sứt thịt và khỏi bị móc rời ra.

Món thịt quay được bà con Giáy dùng trong các dịp như đám cưới, đám tang, lễ hội. Sau khi nướng xong, lợn quay được để nguyên con, đặt úp trên bàn cạnh các đồ lễ khác như gà, xôi… cúng và báo với ông bà tổ tiên về sự kiện này. Sau lễ cúng những người đầu bếp chuẩn bị chặt thái thịt xếp ra bát, đĩa để tiếp khách. Nếu như trong đám cưới, đám ma mà không có món thịt nướng thì mọi người thường cho rằng gia đình không coi trọng sự kiện, công việc của gia đình mình.

Thảo luận cho bài: "Thịt lợn nướng – món ăn hấp hẫn của người Giáy ở Lào Cai"